TÌM KIẾM

Những nguyên lý thiết kế nội thất chung cư nhỏ tiện nghi, thẩm mỹ

Đánh giá

Làm sao để căn hộ chung cư nhỏ tiện nghi và đẹp mắt? Dựa vào mắt nhìn cảm tính? Không đâu, bạn phải tuân thủ các nguyên lý thiết kế nội thất mới được.

Tuân thủ nguyên lý về sự cân bằng, nhịp điệu, nhấn mạnh, hài hòa, tương phản và tỷ lệ sẽ giúp bạn thiết kế nội thất chung cư nhỏ trở nên tiện nghi và đảm bảo tính thẩm mỹ đấy.

Những nguyên lý thiết kế nội thất chung cư nhỏ tiện nghi, thẩm mỹ

Nguyên lý cân bằng

Cân bằng là sự cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất, bao gồm: chiều cao, chiều rộng, cấu tạo nội thất, màu sắc, ánh sáng…

Nguyên lý thiết kế nội thất về sự cân bằng có thể được mô tả như sự phân bố trọng lượng bằng hình ảnh trong một căn phòng và là một yếu tố quan trọng để kết hợp vào tất cả các không gian nội thất. Bạn có 3 cách để tạo nên sự cân bằng trong nội thất căn hộ chung cư nhỏ.

Cân bằng đối xứng

Không gian cân bằng đối xứng là không gian được chia đều cho hai bên. Chẳng hạn hai ghế ở hai bên của một cái bàn trà.

Những nguyên lý thiết kế nội thất chung cư nhỏ tiện nghi, thẩm mỹ

Cân bằng bất đối xứng

Cân bằng bất đối xứng là cách bạn sử dụng tất cả những yếu tố màu sắc, đường nét, hình thức kết cấu không có sự đối xứng, bất cân bằng. Kiểu cân bằng này chỉ thiết kế được cho một số không gian nội thất nhất định. Các đối tượng làm chủ thể cân bằng bất đối xứng có sự chuyển hóa khác nhau, đánh lừa thị giác ở một góc độ nhất định.

Nguyên lý thiết kế nội thất cân bằng bất đối xứng thường dùng trong phòng khách với những bộ sofa, ghế dài và hai ghế ngắn. Chẳng hạn, xếp hai ghế sofa ngắn đối xứng với ghế sofa dài.

Những nguyên lý thiết kế nội thất chung cư nhỏ tiện nghi, thẩm mỹ

Cân bằng Radial hay cân bằng xuyên tâm

Cân bằng Radial đạt được khi có một điểm trung tâm với các yếu tố khác tỏa ra xung quanh nó. Chẳng hạn một bàn ăn hình tròn, với những chiếc ghế được bố trí một cách đều đặn xung quanh nó.

>> Xem thêm: Tham khảo mẫu thiết kế nội thất chung cư 100m2 3 phòng ngủ cực ấn tượng

Nguyên lý nhịp điệu

Nguyên lý thiết kế nội thất về tính nhịp điệu là tạo ra các mô hình lặp lại và độ tương phản để tạo ra cái nhìn thú vị. Bạn có thể tạo nên nhịp điệu cho thiết kế nội thất chung cư nhỏ bằng cách sử dụng màu sắc hoặc hình dạng giống nhau ở những khoảng thời gian khác nhau.

Những nguyên lý thiết kế nội thất chung cư nhỏ tiện nghi, thẩm mỹ

Nhịp điệu lặp lại các đối tượng

Đây là cách lặp lại các màu sắc trong thiết kế nội thất để tạo ra nhịp điệu. Chẳng hạn, thiết lập một nhịp bằng cách sử dụng một màu trong gối, đưa nó lên trong một bức tranh và lặp lại nó một lần nữa trong một tấm thảm. Những lần lặp lại này sẽ giúp mang mắt nhìn xung quanh phòng.

Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng

Sự thay đổi hình dáng từ lớn sang nhỏ hay ngược lại có thể tạo ra kiểu nhịp điệu này. Ví dụ: các ngăn bàn được biến đổi từ nhỏ đến lớn.

Những nguyên lý thiết kế nội thất chung cư nhỏ tiện nghi, thẩm mỹ

Nhịp điệu từ sự liên tục

Nguyên lý thiết kế nội thất về tính nhịp điệu tạo ra bằng cách hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác. Chẳng hạn chuyển đổi ổn định bằng một đường ổn định như vòm, gờ phào trong phòng, các giá để đồ…

Nguyên lý hài hòa

Hài hòa được tạo ra khi tất cả các yếu tố kết hợp với nhau để tạo ra một thông điệp thống nhất. Khi bạn tuân thủ tốt nguyên lý hài hòa trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư, cảm giác yên bình, thư thái, dòng chảy êm đềm của tầm nhìn, sự hài hòa và đôi khi tạo điểm nhấn sẽ được tạo ra. Thông thường, người ta sẽ sử dụng một màu sắc, một tông chủ đạo nào đó để tạo nên sự hài hòa cho không gian nội thất.

>> Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp

Nguyên lý nhấn mạnh

Một căn hộ chung cư thứ nào cũng quan trọng, đồ đạc rải rác sẽ tạo cảm giác nhàm chán, không có một điểm gì khác biệt. Nguyên lý nhấn mạnh sẽ tạo một điểm hút cho không gian. Một cách để đạt được nguyên lý nhấn mạnh là tạo ra trung tâm của sự quan tâm, hay còn gọi là một tâm điểm.

Những nguyên lý thiết kế nội thất chung cư nhỏ tiện nghi, thẩm mỹ

Nguyên lý tương phản

Tương phản xảy ra khi bạn sử dụng cùng lúc hai yếu tố liên quan là khác nhau, đối lập nhau. Chẳng hạn, màu sắc nóng và lạnh, đường nét thẳng và cong, ngang và đứng, hình khối đặc và rỗng, lớn và nhỏ, hình dạng vuông và tròn, chất liệu mịn và thô ráp, nhịp điệu nhanh và chậm, không gian rộng và hẹp,…

Nguyên lý tỷ lệ

Nguyên lý thiết kế nội thất về tỷ lệ nói đến mối quan hệ hài hòa, so sánh giữa hai hay nhiều yếu tố trong một thành phần liên quan đến kích thước, màu sắc, số lượng, sắp xếp, sắc độ… Tỷ lệ vàng, tỷ lệ 1/3… hiện đang là các tỷ lệ được áp dụng phổ biến trong thiết kế nội thất chung cư nhỏ. Nhìn chung, khi thiết kế nội thất chung cư, bạn nên chú ý đến tỷ lệ kích thước vật dụng nội thất: cách hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này sang điểm khác.

Trên đây là những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản trong decor không gian nội thất chung cư nhỏ. Nếu tuân thủ tốt 7 nguyên tắc thiết kế này, bạn sẽ tạo nên một căn hộ chung cư tiện nghi và đẹp mắt dù diện tích hạn chế đây.

Chia sẽ bài viết: facebook facebook

PHỐ GIA DÉCOR – KHỞI TẠO GIÁ TRỊ SỐNG LÝ TƯỞNG

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế và thi công hoàn thiện trong lĩnh vực nội thất, chúng tôi đã mang đến rất nhiều giá trị cộng hưởng thông qua hàng trăm công trình đã được thực hiện. Chúng tôi đã định vị cho chính mình với tác phẩm mang lối thiết kế độc bản “Tối Giản, Tinh Tế và Sang Trọng”, để hiện thực hoá một không gian sống lý tưởng, đúng GU Gia Chủ. Đối với Chúng tôi khởi sự cho một ký kết là bắt đầu một cuộc hành trình kết nối tình bằng hữu bền chặt.

LIÊN HỆ KTS TƯ VẤN

Chúng ta sẽ cùng nhau trò chuyện để hiểu hơn về phong cách sống của bạn.
Hãy chọn một thời điểm mà bạn thoải mái và hứng khởi nhất nhé.

bài viết liên quan

Thiết kế nội thất chung cư phong cách Bắc Âu (Scandinavian) sang trọng, ấm cúng và tinh tế

Thiết kế nội thất chung cư phong cách Bắc Âu (Scandinavian) sang trọng, ấm cúng và tinh tế

Nội DungLàm sao để căn hộ chung cư nhỏ tiện nghi và đẹp mắt? Dựa vào mắt nhìn cảm tính? Không đâu, bạn phải tuân thủ các nguyên lý thiết kế nội thất mới được.Nguyên lý cân bằngNguyên lý nhịp điệuNguyên lý hài hòaNguyên lý nhấn mạnhNguyên lý tương phảnNguyên lý tỷ lệ Nhiều gia […]

Top 10 công ty thiết kế nội thất uy tín tại TP.HCM

Top 10 công ty thiết kế nội thất uy tín tại TP.HCM

Nội DungLàm sao để căn hộ chung cư nhỏ tiện nghi và đẹp mắt? Dựa vào mắt nhìn cảm tính? Không đâu, bạn phải tuân thủ các nguyên lý thiết kế nội thất mới được.Nguyên lý cân bằngNguyên lý nhịp điệuNguyên lý hài hòaNguyên lý nhấn mạnhNguyên lý tương phảnNguyên lý tỷ lệ Nếu bạn […]

Top 10+ mẫu thiết kế villa phong cách Châu Âu hiện đại cao cấp

Top 10+ mẫu thiết kế villa phong cách Châu Âu hiện đại cao cấp

Nội DungLàm sao để căn hộ chung cư nhỏ tiện nghi và đẹp mắt? Dựa vào mắt nhìn cảm tính? Không đâu, bạn phải tuân thủ các nguyên lý thiết kế nội thất mới được.Nguyên lý cân bằngNguyên lý nhịp điệuNguyên lý hài hòaNguyên lý nhấn mạnhNguyên lý tương phảnNguyên lý tỷ lệ Top 10+ […]

Top 15+ mẫu thiết kế nội thất biệt thự villa đẹp mê mẩn mọi góc nhìn

Top 15+ mẫu thiết kế nội thất biệt thự villa đẹp mê mẩn mọi góc nhìn

Nội DungLàm sao để căn hộ chung cư nhỏ tiện nghi và đẹp mắt? Dựa vào mắt nhìn cảm tính? Không đâu, bạn phải tuân thủ các nguyên lý thiết kế nội thất mới được.Nguyên lý cân bằngNguyên lý nhịp điệuNguyên lý hài hòaNguyên lý nhấn mạnhNguyên lý tương phảnNguyên lý tỷ lệ Thiết kế […]

Báo chí nói về chúng tôi

Tiền Phong
24h.com.vn
Người đưa tin
Báo xây dựng
Hà Nội Mới
Tri thức & cuộc sống
360 Zalo
error: Content is protected !!