Thiết kế cửa sổ bền đẹp mang đến thẩm mỹ và phong thủy tốt cho nội thất nhà bạn

Cửa sổ trong thiết kế nội thất nhà ở rất quan trọng. Bố trí cửa sổ hợp lý có thể là giải pháp hoàn hảo cho một không gian nội thất nhà nhỏ đẹp và thoáng.

Thiết kế cửa sổ bền đẹp mang đến thẩm mỹ và phong thủy tốt cho nội thất nhà bạn

Bố trí cửa sổ hợp lý có thể là giải pháp hoàn hảo cho một không gian nội thất nhà nhỏ đẹp và thoáng. Ảnh: Internet    

Trong một căn nhà, bất kỳ không gian nội thất nào cũng cần cửa sổ: phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm hay tầng gác mái. Thiết kế cửa sổ trong không gian nội thất vừa góp phần giúp lưu thông không khí, tăng ánh sáng, mở rộng không gian, vừa giúp mở ra những góc view đẹp cho người sử dụng. Bởi thế mà theo Phố Gia, bố trí cửa sổ hợp lý có thể trở thành giải pháp hoàn hảo về phong thủy, thẩm mỹ và sự an lành cho thiết kế nội thất nhà nhỏ.

>> Xem thêm: Những kiểu thiết kế nội thất nhà nhỏ đẹp cho vợ chồng trẻ

Phong thủy trong xây dựng cửa sổ

Thiết kế cửa sổ bền đẹp mang đến thẩm mỹ và phong thủy tốt cho nội thất nhà bạn

Những căn nhà chung cư, nhà cao tầng hay nhà có diện tích nhỏ, cửa sổ đóng vai trò rất quan trọng. Ảnh: Internet

Xét về phong thủy, sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi thiết kế, thi công cửa sổ trong không gian nội thất nhà.

Thiết kế cửa sổ

Thiết kế cửa sổ có thể quyết định đến việc lưu thông không khí trong không gian nội thất. Bạn nên đảm bảo cửa sổ có thể mở ra hoàn toàn về phía bên ngoài nhằm tiết kiệm không gian bên trong nhà. Ngoài ra cửa mở hướng ra có thể giúp lưu thông không khí ứ động bên trong nhà.

Vị trí trổ cửa sổ ảnh hưởng ít nhiều đến thiết kế cửa sổ, bởi nó ảnh hưởng đến hướng lưu thông gió, không khí. Nhiều chuyên gia thiết kế thi công nội thất nhà ở khuyên bạn nên trổ cửa sổ ở hướng Nam to một chút, còn nếu ở hướng Bắc thì nên thiết kế nhỏ một chút.

Thiết kế cửa sổ bền đẹp mang đến thẩm mỹ và phong thủy tốt cho nội thất nhà bạn

Một không gian nội thất có cửa sổ phù hợp sẽ tốt về thẩm mỹ, không khí và phong thủy. Ảnh: Internet

Bạn có cho rằng càng bố trí nhiều cửa sổ thì không khí phòng càng lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, quá nhiều cửa sổ sẽ làm không khí lưu thông quá mạnh, vừa ảnh hưởng đến phong thủy vừa ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Tốt nhất, một hướng bạn chỉ nên trổ ra 1 đến 2 ô cửa sổ mà thôi.

Hướng cửa sổ

Theo các chuyên gia phong thủy nhà ở thì cửa sổ chính trong nhà nên theo hướng Đông Nam. Các trường hợp cửa sổ không tốt cho phong thủy và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình gồm:

  • Cửa sổ mở theo hướng Nam mà nhìn thấy góc nhà, cây khô, đá nhọn,…
  • Cửa sổ bị nhà hàng xóm che mất tầm nhìn
  • Cửa sổ đối diện với con đường dài và thằng có nhiều xe cộ qua lại

Những tiêu chí chọn cửa sổ thiết kế nội thất nhà đẹp

Hiện nay, có nhiều loại cửa sổ. Mỗi loại cửa sổ nhà này có đặc tính riêng, phù hợp với từng nhà khác nhau. Phố Gia gợi ý cho bạn một vài thông tin để chọn loại cửa sổ thích hợp với căn nhà, căn phòng và tính cách của bản thân bạn nhé.

Thiết kế cửa sổ bền đẹp mang đến thẩm mỹ và phong thủy tốt cho nội thất nhà bạn

Nội thất phòng khách nhất định phải được thiết kế cửa sổ. Ảnh: Internet

Theo chức năng

Theo chức năng thì ta có 2 loại cửa sổ:

Cửa sổ lấy sáng: được làm từ kính hoặc những vật liệu ánh sáng có thể xuyên qua. Loại cửa sổ này nên dùng ở các mảng tường có hướng Bắc, Đông Bắc hoặc Nam – những nơi không quá nắng.

Cửa sổ ngăn sáng: thường là dạng panô đặc (gỗ, kim loại, nhựa), có lá chớp (chớp cố định hoặc chớp lật). Loại này sẽ thích hợp cho các mảng tường có hướng Đông và Tây.

Thiết kế cửa sổ bền đẹp mang đến thẩm mỹ và phong thủy tốt cho nội thất nhà bạn

Không gian phòng ngủ đẹp và thoải mái hơn nhờ cửa sổ có góc view đẹp. Ảnh: Internet

Theo cấu tạo

Chúng ta có các loại phổ biến như sau:

Cửa sổ mở bản lề ngang loại cửa thông dụng nhất. Có loại một hoặc nhiều cánh. Đây là cửa sổ thích hợp để thông gió, lấy sáng vào phòng.

Cửa sổ mở hất ra ngoài với bàn lề trên đỉnh, mở ra ngoài từ phía dưới. Loại này thì thông gió tốt, đồng thời có thể tránh hắt mưa. Thường phổ biến ở những căn hộ cao tầng thiếu ô văng.

Cửa sổ trượt ngang có ưu điểm không chiếm diện tích, không bị va đập cánh do gió, thích hợp với phòng trên tầng cao. Nhưng loại cửa sổ nhà này lại hạn chế về khả năng lưu thông không khí vì nhiều nhất chỉ mở được ½ diện tích cửa sổ mà thôi.

Cửa sổ cố định thường dùng rong các không gian lớn, tầm nhìn đẹp, hoặc ở trên cao, chỉ có thể lấy sáng chứ không mở được.

Thiết kế cửa sổ bền đẹp mang đến thẩm mỹ và phong thủy tốt cho nội thất nhà bạn

Thiết kế cửa sổ trong phòng tắm để tạo không gian nấu nướng thông thoáng. Ảnh: Internet

Cửa sổ quay quanh trục chính giữa cánh được sử dụng nhiều, thông gió tốt và rất hợp với kiến trúc hiện đại. Hiện có hai loại là trục ngang và trục đứng.

Gợi ý cách cải tạo cửa sổ không hài hòa

Nếu nhà bạn đang bố trí cửa sổ theo hướng Tây , Tây Bắc hoặc Tây Nam thì không nên làm quá rộng, cũng không nên lợp mái vẩy phía ngoài cửa sổ để tránh ánh nắng buổi chiều chiếu vào. Lúc này nên bố trí rèm để che nắng bạn nhé.

Nếu cửa sổ hướng Đông Bắc thì không nên trổ cửa sổ quá rộng và mắc rèm che vì hướng này không tốt trong phong thủy và cũng là hướng gió lạnh.

Thiết kế cửa sổ bền đẹp mang đến thẩm mỹ và phong thủy tốt cho nội thất nhà bạn

Thiết kế cửa sổ trong phòng tắm để tạo không gian thư giãn. Ảnh: Internet

Trong trường hợp cửa sổ nhà bạn đang đối diện với những vật hung như đề cập ở trên thì bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Dùng rèm thưa như rèm trúc hoặc chớp nhựa để ngăn cách
  • Trang trí phòng bằng chậu hoa, cây cảnh, đặt trên bệ cửa sổ để che chắn tầm nhìn

Với những thông tin trên đây, Phố Gia chúc bạn thiết kế được những ô cửa sổ đẹp, đúng và hài hòa cho không gian nội thất nhà mình bạn nhé. Nếu có thắc mắc, Phố Gia sẽ hỗ trợ giải pháp nhanh chóng cho bạn nhé.

PHỐ GIA DÉCOR – NƠI GIA TĂNG GIÁ TRỊ với đội ngũ thiết kế lâu năm và chuyên nghiệp sẽ làm bạn hài lòng từ tư vấn đến cách bài trí sản phẩm tối ưu nhất trong không gian sống nhà bạn. PHỐ GIA DECOR sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, chuẩn GU cho mỗi khách hàng. “BẠN” sẽ được trải nghiệm một không gian sống đúng nghĩa từ những nghệ nhân đầy tâm huyết. Tham khảo thêm về các dự án mà Phố Gia đã thực hiện tại đây. Hoặc liên hệ: 0909 490 585 để được tư vấn!
Chia sẻ:
bài viết khác
Contact Me on Zalo