Thiết kế nội thất phòng ngủ village và nguyên tắc phải biết khi bày trí thực vật

 

Thiết kế nội thất phòng ngủ village với cây xanh tại sao cần phải chú ý đảm bảo nguyên tắc khi lựa chọn cây? Cùng Phố Gia lời câu hỏi này qua bài viết bên dưới nhé!

Tầm quan trọng của cây xanh trong không gian sống

Cây xanh đã từ lâu giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Chúng cung cấp oxi, điều hòa không khí, cho bóng mát và làm đẹp cho đời. Và lẽ hiển nhiên, một không gian sang trọng như village lại càng không thể thiếu đi sự hiện diện của cây xanh.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-village_01

Trang trí cây xanh trong nhà mang đến năng lượng cho không gian sống

Với một không gian rộng lớn và đẳng cấp, cây xanh đóng vai trò là điểm nhấn thẩm mỹ cho không gian. Chúng mang lại không gian tinh tế và sinh động cho không gian sống lý tưởng. Cây còn giúp lọc không khí trong nhà, mang đến cảm hứng cho cuộc sống. Vậy, với thiết kế nội thất phòng ngủ village thì sao?

Có nên trang trí cây xanh trong thiết kế nội thất phòng ngủ village?

Từ cơ chế sinh học của thực vật đến sự trao đổi khí ở con người

Ai cũng biết, thực vật diễn ra quá trình quang hợp vào ban ngày. Cây xanh hấp thụ khí cacbonic và giải phóng oxy. Vào ban đêm, quá trình này sẽ đảo ngược lại. Cây hấp thụ khí oxy và thải khí cacbonic.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-village_02

Có nên trang trí cây xanh trong thiết kế nội thất phòng ngủ village?

Trong khi đó, con người chúng ta luôn luôn cần khí oxy để sống. Chúng ta hấp thụ khí oxy cả ngày và đêm. Vậy, điều gì xảy khi chúng ta ở cùng cây xanh vào ban đêm?

Mối nguy hiểm khi trang trí cây xanh trong thiết kế nội thất phòng ngủ village

Từ những phân tích ở trên, chúng ta dễ dàng nhận ra được điều này. Trung bình 8 tiếng chúng ta dành để nghỉ ngơi trong phòng ngủ. Đặt trường hợp không gian phòng ngủ trưng bày cây xanh; lúc này, con người và cây đồng thời hấp thụ khí Oxy và thải khí Cacbonic. Trong điều kiện không gian kín như trên, Oxy sẽ dễ dàng cạn kiệt. Con người trong thời gian dài không đủ khí Oxy sẽ dẫn đến nguy cơ ngạt thở, thậm chí là nguy hại đến tính mạng.

Song, chúng ta vẫn có thể trang trí phòng ngủ với cây xanh

Nghe vô lý nhỉ? Nhưng không, thế giới thực vật phong phú tồn tại những loài cây diễn ra quá trình ngược lại. Chúng có thể vẫn hút khí cacbonic vào ban đêm và nhả khí Oxy. Nhờ vậy mà không gian phòng ngủ cũng được thanh lọc, giúp bạn có giấc ngủ chất lượng.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-village_003

Hãy chọn những loại cây có khả năng nhả khí Oxy vào ban đêm cho thiết kế nội thất phòng ngủ village của bạn

Nguyên tắc chọn cây có cơ chế sinh học “ngược”

Cơ chế sinh học “ngược” là gì?

Một số loại cây sở hữu cơ chế sinh học ngược, còn được gọi là thực vật CAM – viết tắt của từ Crassulacean Acid Metabolism. Cơ chế này được hiểu là quá trình trao đổi chất trên một số loài thực vật mà ở đó, chúng đóng kín khi khổng, ngăn việc hấp thụ khí Cacbonic và thoát hơi nước vào ban ngày.

Song, vào ban đêm, khí khổng đóng kín sẽ mở ra để hấp thụ khí Cacbonic, đồng thời nhả Oxy. Quá trình này vô hình chung làm tăng lượng Oxy trong không khí, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp của con người. Hơn thế, nhờ hoạt động hấp thụ Cacbonic độc hại vào ban đêm mà không gian sống sẽ trở nên an toàn hơn. Do đó, chọn thực vật quang hợp CAM để trang trí cho thiết kế nội thất phòng ngủ village sẽ rất tốt cho sinh hoạt và sức khỏe của gia chủ.

Có nguyên tắc nào để chọn cây “đúng” cho thiết kế nội thất phòng ngủ nữa không?

Câu trả lời là có. Bên cạnh yếu tố không khí cần đảm bảo trong việc chọn cây, bạn cũng cần quan tâm thêm một số nguyên tắc sau:

  • Cây xanh được chọn phải có kích thước phù hợp với không gian phòng ngủ. Tránh trồng những loại cây có thân quá to, lá xum xuê sẽ làm mất điểm thẩm mỹ trong thiết kế nội thất phòng ngủ village. Bạn có thể trồng một số loại cây nhỏ như Lưỡi hổ, Nha đam, Lan Ý,… đặt trên bàn trang điểm, cạnh cửa sổ vô cùng đáng yêu.
    Không nên trang trí những cây có kích thước quá lớn trong phòng ngủ
  • Thứ 2, tùy theo đặc điểm cường độ chiếu sáng, ánh nắng trong phòng mà chọn cây phù hợp. Một số cây ưa nắng sẽ không sống sót được trong phòng ngủ thiếu nắng đâu. Tương tự, nếu bạn không thể thường xuyên chăm sóc cây, hãy chọn những loại dễ sống, ít cần tưới nước hoặc không cầu kỳ trong khâu chăm sóc.
thiet-ke-noi-that-phong-ngu-village_04

Chọn cây phù hợp với đặc điểm của không gian

  • Thứ 3, tránh những cây quá sặc sỡ hoặc mùi hương nồng sẽ gây khó ngủ. Nếu bạn thích hoa và mùi hương thì Nhất mạt hương, Oải hương hay hương thảo là những sự lựa chọn tuyệt vời.

Và cuối cùng, đừng mang cả khu vườn vào phòng ngủ. Trưng bày cây um tùm sẽ dễ thu hút côn trùng, đồng thời mang đến cho bạn cảm giác ngột ngạt, chật chội. Nếu thích nhiều cây, hãy làm một khu vườn nhỏ xinh ngay tại ban công trong thiết kế nội thất phòng ngủ village của mình.

thiet-ke-noi-that-phong-ngu-village_05

Trang trí cây với tỉ lệ vừa đủ để đảm bảo thiết kế nội thất phòng ngủ village hợp lý

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho thiết kế nội thất phòng ngủ village của những chủ nhân yêu thiên nhiên. Liên hệ ngay Phố Gia Decor nếu bạn cần hỗ trợ!

PHỐ GIA DÉCOR – NƠI GIA TĂNG GIÁ TRỊ với đội ngũ thiết kế lâu năm và chuyên nghiệp sẽ làm bạn hài lòng từ tư vấn đến cách bài trí sản phẩm tối ưu nhất trong không gian sống nhà bạn. PHỐ GIA DECOR sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, chuẩn GU cho mỗi khách hàng. “BẠN” sẽ được trải nghiệm một không gian sống đúng nghĩa từ những nghệ nhân đầy tâm huyết. Tham khảo thêm về các dự án mà Phố Gia đã thực hiện tại đây. Hoặc liên hệ: 0909 490 585 để được tư vấn!
Chia sẻ:
bài viết khác
Contact Me on Zalo