Phân biệt phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

Không gian được thiết kế theo phong cách nội thất Vintage và Retro giống hay khác nhau? Tuy nhìn khác giống nhau nhưng chúng khác nhau đấy.

Thiết kế nội thất theo phong cách Vintage hay Retro đều có thể tạo cho không gian nét cổ điển, cá tính và sự độc đáo riêng biệt. Nhìn qua thì có thể hai phong cách này như nhau, nhưng thực tế không gian Vintage rất khác không gian được thiết kế theo kiểu Retro. Phải hiểu rõ sự khác nhau này bạn mới có thể tạo nên nét phong cách cho không gian của mình rõ ràng được.

Phong cách nội thất Vintage là gì?

Thuật ngữ Vintage có nhiều nghĩa và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, phổ biến nhất là thời trang và nội thất. Nhưng từ khi ra đời cho đến nay thuật ngữ vẫn mang ý nghĩa cổ điển, nói về cái cũ nhưng còn tốt.

Phân biệt phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

Nói riêng trong lĩnh vực thiết kế nội thất, phong cách Vintage đang rất được ưa chuộng. Điều làm nên sự khác biệt của không gian Vintage là sự sang trọng, tinh tế, hoài cổ nhưng lãng mạn vô cùng.

Phân biệt phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

Những đặc điểm của phong cách Vintage

Đồ dùng

Đồ dùng khi thiết kế không gian Vintage nhất định phải mang dấu ấn thời gian. Đây là phong cách thiết kế độc đáo chỉ sử dụng những đồ vật cũ kỹ với phong cách cổ điển của thời đại trước như đèn trùm cũ, bộ bàn ghế bạc màu…

>> Xem ngay: 5 lý do bạn nên chọn phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phân biệt phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

Màu sắc

Với Vintage truyền thống, màu trắng là màu chủ đạo. Ngoài ra những màu trung tính như em nhạt, màu hồng nhạt, màu nude, be, xanh dương… thường được sử dụng bởi chúng gợi lên vẻ trầm lắng, hoài cổ. Còn với nội thất Vintage hiện đại ngày nay, màu sắc đã có sự đa dạng hơn, những gam màu mạnh mẽ cũng được sử dụng để bộc lộ cá tính của chủ nhà.

Phân biệt phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

>> Xem thêm: THIẾT KẾ NỘI THẤT THEO PHONG CÁCH ĐƯƠNG ĐẠI

Phong cách nội thất Retro là gì?

Retro là phong cách thiết kế nội thất ra đời từ những năm 50 – 70 của thế kỷ XX. “Retro” trong tiếng La-tinh có nghĩa là “trong quá khứ” hay “phía sau”. Phong cách Retro hướng về quá khứ, về sự chân thành, sự đơn giản. Đặc biệt, phong cách Retro lấy những nguyên tắc của phong cách cổ điển nhưng lại cách tân mạnh mẽ tạo nên nét quyến rũ riêng biệt. Bạn có thể nghĩ về Retro như một phong cách hoài cổ nhưng vẫn hiện đại, vẫn hợp thời.

Phân biệt phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

Những đặc điểm của phong cách Retro

Vật dụng nội thất

Khác với đồ dùng nội thất trong phong cách Vintage, đồ nội thất Retro mang trong mình nét đẹp của thời gian, của quá khứ nhưng vẫn có hơi hướng hiện đại. Sự kết hợp tuyệt vời giữa nét cổ điển và hiện đại này mang đến một trải nghiệm cực kỳ cuốn hút khi bước vào không gian Retro. Về thiết kế, Retro chuộng những thiết kế đơn giản, thanh thoát. Đồng thời giữ lại những nét nổi bật của thiết kế cổ điển và khiến chúng mềm mại hơn.

>> Xem thêm: ĐẶC TRƯNG CỦA THIẾT KẾ NỘI THẤT THEO PHONG CÁCH HÀN QUỐC

Phân biệt phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

Bên cạnh đó, trong trang trí nội thất nhà ở theo phong cách Retro, việc sử dụng vật dụng trang trí cũng đa dạng hơn so với phong cách Vintage.

Màu sắc nội thất

Phân biệt phong cách thiết kế nội thất Vintage và Retro

Phong cách thiết kế nội thất Retro sử dụng nhiều màu pastel kết hợp với màu trắng thay vì màu trầm ấm của Vintage. Thậm chí bạn có thể nhìn thấy sự đối lập tạo ra sự rực rỡ, ngẫu hứng trong không gian Retro. Màu sắc chủ đạo của Retro style là xanh lam, nâu đỏ, cam ngọt, xanh non vàng đậm. Những gam màu này tạo nên vẻ quý phái, hoài cổ nhưng cũng rất thời thượng cho không gian thiết kế kiểu Retro.

>> Xem thêm: 4 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH TỐI GIẢN

Ảnh: Internet

PHỐ GIA DÉCOR – NƠI GIA TĂNG GIÁ TRỊ với đội ngũ thiết kế lâu năm và chuyên nghiệp sẽ làm bạn hài lòng từ tư vấn đến cách bài trí sản phẩm tối ưu nhất trong không gian sống nhà bạn. PHỐ GIA DECOR sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, chuẩn GU cho mỗi khách hàng. “BẠN” sẽ được trải nghiệm một không gian sống đúng nghĩa từ những nghệ nhân đầy tâm huyết. Tham khảo thêm về các dự án mà Phố Gia đã thực hiện tại đây. Hoặc liên hệ: 0909 490 585 để được tư vấn!
Chia sẻ:
bài viết khác
Contact Me on Zalo