TÌM KIẾM

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Đánh giá

Bạn có biết ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất căn hộ không? Ánh sáng có tác động trực tiếp đến tâm trạng và sinh hoạt của gia chủ đấy.

Ánh sáng là nhân tố quan trọng, nó tác động trực tiếp đến đời sống của con người mỗi ngày. Trong thiết kế nội thất căn hộ, ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng như thế, nó tác động nhiều đến tâm trạng và sinh hoạt của gia chủ.

Tác động của ánh sáng đến con người

Trước tiên, bạn đang đọc bài viết này dưới ánh sáng đèn đúng không? Phải thừa nhận rằng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phần lớn chúng ta dành thời gian trong phòng kín, chúng ta sinh hoạt dưới nguồn năng lượng của ánh sáng nhân tạo nhiều hơn ánh sáng tự nhiên. Vậy bạn có thừa nhận rằng đôi khi bạn “thèm” ánh nắng không?

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Ánh sáng nhân tạo có thể vô cùng hữu ích và cần thiết đấy, nhưng nó cũng gây ra những nhầm lẫn trong cơ thể con người. Cơ thể con người phải trải qua hàng ngàn năm để đáp ứng với các kích thích của ánh sáng mặt trời vào ban ngày và bóng tối vào ban đêm. Phản ứng này được gọi là nhịp hoặc chu kỳ sinh học đối với ánh sáng tự nhiên. Nhịp sinh học này bị ảnh hưởng chủ yếu bởi sự tiếp nhận ánh sáng. Đồng thời nhiệt độ và các kích thích khác cũng đóng một vai trò trong quá trình này.

>> Xem thêm: Thiết kế nội thất căn hộ XI GRANDCOURT Q10 – Nét hiện đại và tinh tế

Đồng hồ sinh học tự nhiên của con người nằm trong một phần của bộ não được gọi là vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi này liên kết với các tế bào cảm quang nằm trên khắp cơ thể. Các cảm thụ sẽ chịu trách nhiệm đồng bộ hóa đồng hồ bên trong của chúng ta với ánh sáng chúng ta hấp thụ trong ngày. Chu kỳ sinh học lại ảnh hưởng đến nhịp điệu của cơ thể con người và ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, sự tỉnh táo, sự tiêu hóa, kiểm soát nhiệt độ và thậm chí là đổi mới tế bào. Các nghiên cứu đi đến kết luận rằng một lượng ánh sáng đầy đủ giúp cải thiện mức độ tâm trạng và năng lượng, trong khi ánh sáng kém góp phần gây ra trầm cảm và các thiếu hụt khác trong cơ thể.

Cách ứng dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Đó chính là vai trò của ánh sáng tự nhiên đối với cơ thể của chúng ta. Vậy thì làm thể nào để tạo nên một nhịp sinh học lành mạnh bằng ánh sáng nhân tạo? Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên bắt chước chu kỳ ánh sáng ban ngày tự nhiên bằng đèn nhân tạo: sáng hơn và mạnh hơn được đề xuất cho buổi sáng và ban ngày, trong khi đèn mờ hơn được khuyên dùng cho ban đêm. Và điều này hoàn toàn có thể được tạo dựng hoàn hảo thông qua các kiến trúc sư và cách thiết kế nội thất căn hộ mà bạn đang sinh sống.

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Các chuyên gia kết luận rằng, nhiệt độ màu của ánh sáng cũng ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể con người. Trong trường hợp này, “ấm” và “lạnh” của thiết kế nội thất căn hộ liên quan đến tông màu hoặc màu sắc của ánh sáng. “Ánh sáng ấm áp làm cho môi trường cảm thấy dễ chịu và thư giãn hơn, trong khi ánh sáng mát hơn làm cho môi trường trở nên kích thích hơn – chúng làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn, tập trung hơn và có thể tăng mức năng suất.” – một chuyên gia phân tích.

>> Xem thêm: Thiết kế nội thất căn hộ Millenium Masteri – Q 4 -HCM

Ánh sáng xanh

Các chuyên gia cũng tin rằng ánh sáng xanh làm giảm mức độ hormone melatonin liên quan đến giấc ngủ, khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tận dụng ánh sáng mặt trời vào ban ngày và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng lạnh hoặc xanh khi đi ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ, từ đó tác động tích cực đến sức khỏe và năng suất của mọi người. Khi bạn tận dụng ánh sáng xanh đúng cách, có thể lý tưởng cho những không gian mà tâm trí cần phải làm việc hết tốc lực như phòng họp, bếp công nghiệp và thậm chí cả các nhà máy.

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Ánh sáng vàng

Trong khi đó, tông màu vàng tương ứng với hoàng hôn và bình minh. Còn ánh sáng yếu, gián tiếp và ấm có xu hướng làm cho môi trường yên tĩnh hơn và con người thư thái hơn. Vì vậy ánh sáng vàng này có thể không phải là một lựa chọn tốt cho môi trường làm việc đòi hỏi hiệu quả và năng suất, nhưng nó có lợi cho nhà hàng, khu vực nghỉ ngơi hoặc phòng ngủ.

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Dĩ nhiên chúng ta không thể kiểm soát ánh sáng của tất cả các môi trường và không gian sống. Tuy nhiên nhận thức được tác động của ánh sáng trên cơ thể chúng ta có thể khiến chúng ta có thêm suy nghĩ về một số lựa chọn mà chúng ta sẽ đưa ra cho dù đó là mua đèn thiết kế nội thất căn hộ hay thói quen kiểm tra điện thoại lần cuối trước khi đi ngủ.

Chia sẽ bài viết: facebook facebook

PHỐ GIA DÉCOR – KHỞI TẠO GIÁ TRỊ SỐNG LÝ TƯỞNG

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế và thi công hoàn thiện trong lĩnh vực nội thất, chúng tôi đã mang đến rất nhiều giá trị cộng hưởng thông qua hàng trăm công trình đã được thực hiện. Chúng tôi đã định vị cho chính mình với tác phẩm mang lối thiết kế độc bản “Tối Giản, Tinh Tế và Sang Trọng”, để hiện thực hoá một không gian sống lý tưởng, đúng GU Gia Chủ. Đối với Chúng tôi khởi sự cho một ký kết là bắt đầu một cuộc hành trình kết nối tình bằng hữu bền chặt.

LIÊN HỆ KTS TƯ VẤN

Chúng ta sẽ cùng nhau trò chuyện để hiểu hơn về phong cách sống của bạn.
Hãy chọn một thời điểm mà bạn thoải mái và hứng khởi nhất nhé.

bài viết liên quan

Thiết kế nội thất chung cư phong cách Bắc Âu (Scandinavian) sang trọng, ấm cúng và tinh tế

Thiết kế nội thất chung cư phong cách Bắc Âu (Scandinavian) sang trọng, ấm cúng và tinh tế

Nội DungBạn có biết ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất căn hộ không? Ánh sáng có tác động trực tiếp đến tâm trạng và sinh hoạt của gia chủ đấy.Tác động của ánh sáng đến con ngườiCách ứng dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ Nhiều […]

Top 10 công ty thiết kế nội thất uy tín tại TP.HCM

Top 10 công ty thiết kế nội thất uy tín tại TP.HCM

Nội DungBạn có biết ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất căn hộ không? Ánh sáng có tác động trực tiếp đến tâm trạng và sinh hoạt của gia chủ đấy.Tác động của ánh sáng đến con ngườiCách ứng dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ Nếu […]

Top 10+ mẫu thiết kế villa phong cách Châu Âu hiện đại cao cấp

Top 10+ mẫu thiết kế villa phong cách Châu Âu hiện đại cao cấp

Nội DungBạn có biết ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất căn hộ không? Ánh sáng có tác động trực tiếp đến tâm trạng và sinh hoạt của gia chủ đấy.Tác động của ánh sáng đến con ngườiCách ứng dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ Top […]

Top 15+ mẫu thiết kế nội thất biệt thự villa đẹp mê mẩn mọi góc nhìn

Top 15+ mẫu thiết kế nội thất biệt thự villa đẹp mê mẩn mọi góc nhìn

Nội DungBạn có biết ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất căn hộ không? Ánh sáng có tác động trực tiếp đến tâm trạng và sinh hoạt của gia chủ đấy.Tác động của ánh sáng đến con ngườiCách ứng dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ Thiết […]

Báo chí nói về chúng tôi

Tiền Phong
24h.com.vn
Người đưa tin
Báo xây dựng
Hà Nội Mới
Tri thức & cuộc sống
360 Zalo
error: Content is protected !!